ครั้งแรก! สั่งซื้อ MacBook Pro แบบปรับสเปค Apple Online Store

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน สำหรับบทความที่กำลังอ่านนี้ก็คือบทความแรกของเว็บ macOS.in.th เลยครับ เพราะก่อนที่จะทำเว็บเกี่ยวกับ macOS ก็ต้องมีเครื่อง MacBook นั้นเอง วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์สั่ง MacBook Pro โดยเป็นการปรับแต่งสเปคเพิ่ม Ram, SSD จากเว็บ Apple Online Store เพราะหากเราไปซื้อที่ร้านก็จะได้รุ่นมาตฐานที่ไม่สามารถปรับสเปคเพิ่มให้กับเครื่อง MacBook Pro ของเราได้ แต่การสั่งแบบปรับสเปคนี้ก็ต้องใช้เวลารอเครื่องหน่อย ถ้าใครรอไม่ไหวต้องรีบใช้เครื่องก็เดินเข้าร้าน iStudio ตอนแรกก็ว่าจะรอให้ตัว 2018 ออกก่อนค่อยซื้อเพราะนี้ก็เดือนมีนาคมละ รออีกหน่อย แต่คนมันอยากแล้วอ่าครับ น่าจะเข้าใจ ฮ่าๆ คงรอไม่ไหว

สั่ง MacBook Pro 13″ 2017 ปรับสเปค Apple Online Store

บอกก่อนเลยว่า MacBook Pro เครื่องนี้เป็นเครื่องแรกที่เป็นของแอดมินเอง ซึ่งก่อนนี้ผมใช้เครื่องบริษัทที่ผมทำงานอยู่ แต่ได้ลาออกมาละ จึงต้องซื้อเครื่องของตัวเอง

เลือก MacBook Pro ที่ต้องการ

การเลือกใช้งาน MacBook Pro ให้ดูจากความต้องการของตัวเองว่าใช้งานด้านไหนบ้างครับ เพราะการใช้งานของบางคนก็ไม่จำเป็นต้องเพิ่มสเปคอะไร เนื่องจากเครื่องที่ผลิตออกมาจำหน่ายก็แรงอยู่แล้ว และสามารถเหตุที่ผมต้องสั่งเครื่องแบบปรับสเปคนั้นก็เพราะใช้พื้นที่สำหรับ VM เยอะ จึงต้องปรับเพิ่ม Ram = 16Gb และ SSD = 512Gb โดยเลือกแบบที่ไม่มี Touch Bar

โดยการปรับสเปคนั้นก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปที่หน้า ซื้อ แล้วเลือก MacBook Pro รุ่นที่ต้องการ แล้วก็จะเข้ามาที่หน้าให้เราเลือกว่าต้องการเพิ่ม Ram, SSD หรือเปลี่ยน CPU เป็นแบบที่ต้องการได้ง่ายๆ

สั่งซื้อ MacBook Pro

เมื่อได้สเปคที่ต้องการแล้วก็ให้คลิกที่ ใส่ลงถุง ที่ด้านล่าง แล้วก็เพิ่มอุปกรณ์เสริม หรือประกันได้ตามที่ต้องการ จากนั้นก็คลิกไปสู่หน้า ชำระเงิน ส่วนการชำระเงินก็ทำตามขั้นตอนได้เลยครับ

ติดตามสถานะการจัดส่ง MacBook Pro

เมื่อเสร็จขั้นตอนการชำระเงินแล้วก็จะได้รับอีเมลแจ้งยืนยันการสั่งซื้อเครื่อง mac มาครับ ในนั้นก็จะมี Link ให้เราคลิกเข้าไปติดตามสถานะ หมายเลขคำสั่งซื้อ เครื่องแมคเราครับ จากโพสนี้เครื่องผมสั่งไปช่วงเช้าของวันที่ 5 มีนาคม 2018

เมื่อคลิกเข้ามาก็จะเจอสถานะว่า คำสั่งซื้ออยู่ในระหว่างดำเนินการ เพราะเครื่องของเราจะสั่งผลิตตามสเปคที่เราได้ทำการเลือกไว้นั้นเอง ตรงนี้ก็รอประมาณ 1 – 3 วัน

เมื่อเครื่องเราพร้อมสั่งก็จะมีเมลแจ้งข้อมูลสำหรับติตามสภานะการจัดส่งจาก โดยเป็นบริการของ DHL EXPRESS เราก็คลิกดูว่าเครื่องแมคนั้นส่งถึงไหนแล้ว และรอรับ MacBook Pro ได้เลย

เมื่อได้รับแล้วก็แกะกล่องตั้งค่า MacBook Pro เครื่องใหม่ เพื่อใช้งานครับ บทความนี้ก็เอามารีวิวให้กับคนที่ยังไม่เคยสั่งซื้อ Macbook จาก Apple Online Store เหมือนกับผมครับ ซึ่งระหว่างที่รอสินค้านั้นทุกคนก็อยากให้เครื่องมาถึงไวๆ เผื่อว่าอ่านบทความนี้แล้วจะทำให้ใจเย็นลงมาได้บ้าง ฮ่าๆ เพราะยังไงเครื่องก็ส่งถึงมือเราแน่นอน

สรุประยะเวลาที่ใช้สำหรับการรอ MacBook Pro ของผมเครื่องนี้ที่สั่งตั้งแต่ 5 มีนาคม แบบปรับสเปคใช้เวลารวม 4 วัน ซึ่งจริงๆ จะต้องใช้เวลา 5 วัน แต่พอดีผมใจร้อน วันที่ 8 มีนาคม พอเห็นว่าเครื่องมาที่ไทยแล้วก็เลยติดต่อ DHL ขอไปรับเครื่องเองที่ศูนย์ตรง บางนา-ตราด กม 16.5 ภายในวันนั้น เพราะคิวที่จะมาส่งถึงมือก็คือวันที่ 9 มีนาคม