วิธีแคปหน้าจอใน macOS กดปุ่มอะไรบ้างมาดูกัน

คนที่พึ่งเริ่มใช้งาน MacBook ใหม่เช่นเดียวกับผมเองก็น่าจะสงสัยว่า วิธีจับภาพหน้าจอ (Screenshot) หรือ แคปภาพหน้าจอ macOS นั้นต้องกดปุ่มอะไร เพราะก็จะคุ้นเคยกับระบบ Windows ที่กดปุ่ม Print screen ก็จะจับภาพหน้าจอแบบ แต่ของระบบ macOS นั้นต้องใช้หลายปุ่มหน่อย แต่ฟังก์ที่ให้เลือกใช้งานนั้นมีเยอะกว่า เพราะเราสามารถเลือกแบบ Clipboard หรือ ให้บันทึกเป็นไฟล์รูปภาพได้

วิธีการจับภาพหน้าจอใน macOS

โดยขั้นตอนจะเอามาแนะนำด้วยกัน 3 แบบครับ ซึ่งก็ลองดูตามด้านล่างแล้วเเลือกเอาไปใช้งานกันครับ

จับภาพหน้าจอแบบที่ 1 จับภาพหน้าจอ Clip board

คือเป็นการ copy ไว้เท่านั้น จะไม่มีการสร้างไฟล์รูปภาพให้ โดยเหมาะกับการใช้งานที่ต้องการ Copy แล้วเอาไปวางไว้ในโปรแกรม เช่น เอาไปใส่ไฟล์เอกสาร เป็นต้น ตามคีย์ลัดด้านล่างนี้ครับ

  • Shift + Control + Command + 3 = เป็นการจับภาพเต็มหน้าจอ
  • Shift + Control + Command + 4 = เลือกจับภาพเฉพาะส่วนที่ต้องการ

หลังจากที่จับภาพเสร็จ จะยังไม่แสดงไฟล์รูปภาพ วิธีใช้ภาพก็คือให้เปิดโปรแกรมนั้นๆ แล้วให้เลือกวางรูปภาพลงไป ก็จะแสดงรูปภาพที่เลือกไว้

จับภาพหน้าจอแบบที่ 2 จับภาพหน้าจอแบบไฟล์ภาพ

คือเป็นการจับภาพหน้าจอแล้วจะสร้างไฟล์รูปภาพ PNG ให้ทันที โดยไฟล์รูปจะอยู่ที่หน้า Desktop ซึ่งชื่อไฟล์นั้นจะเป็น “Screen Shot วันที่ เวลา เวลา.png” ส่วนคีย์ลัดก็ตามด้านล่างนี้ครับ

  • Shift  + Command + 3 = จับภาพแบบเต็มหน้าจอ
  • Shift  + Command + 4 = ส่วนตัวนี้ก็เป็นแบบเลือกเฉพาะจุดที่ต้องการจับ

ไฟล์รูปภาพที่ถูกสร้างหลังจากจับภาพเสร็จ

หากยังนึกภาพไม่ออกก็ลองกดตามได้ครับ แล้วทำตามที่ได้บอกไว้ที่ด้านบน ก็จะทำให้เราเข้าใจ เมื่อเราใช้งานบ่อยๆ ก็จะเกิดความคุ้นเคยกับคีย์ลัด ก็จบเท่านี้ครับสำหรับ วิธีจับภาพหน้าจอ mac